Sữa đậu nành là thức uống phổ biến đã có từ rất lâu. Tuổi thơ ngóng bà, mẹ đi chợ về chỉ để được món quà sữa đậu nành, vậy bạn có biết tự làm sữa đậu nành thơm ngon tại nhà chưa? Cùng COFOOD khám phá công thức tự làm sữa đậu nành đơn giản, ngon bất bại nhé!
Lợi ích của sữa đậu nành tự làm
Sữa đậu nành tự làm giúp bạn điều chỉnh được thành phần có trong sữa cũng như tiết kiệm được rất nhiều chi phí, đảm bảo thức uống lành mạnh và nguyên chất. Bạn có thể chọn đậu nành hữu cơ không biến đổi gen, chọn chất làm ngọt theo ý muốn hoặc thậm chí bỏ qua chúng hoàn toàn nếu bạn thích uống vị nguyên bản. Với những lợi ích này, không có lý do gì bạn không thử tự làm sữa đậu nành thơm ngon tại nhà.
Nguyên liệu và thiết bị cần thiết
Để làm sữa đậu nành tại nhà, bạn cần:
- Một máy xay sinh tố tốc độ cao hoặc máy xay đặc biệt cho sữa thực vật.
- Đậu nành, nên chọn loại đậu nành hữu cơ không biến đổi gen để đảm bảo nguyên chất và an toàn.
- Nước lọc.
- Túi sữa hạt hoặc vải thưa để lọc hỗn hợp
Các bước làm sữa đậu nành
- Bước 1: đậu nành rửa sạch, ngâm qua đêm
- Bước 2: đậu sau khi ngâm xong rửa lại sạch sẽ, cho vào máy xay sinh tố xay cùng nước lọc
- Bước 3: lọc sữa qua túi vải lọc để bỏ đi phần xác giúp sữa mịn hơn
- Bước 4: cho sữa vào nồi, bỏ thêm lá dứa (lá nếp) đã rửa sạch vào nấu. Khi sữa sôi vớt sạch bọt. Nên để lửa nhỏ tránh trào và khuấy đều để không bị khét đáy nồi.
Khi uống sữa đậu nành bạn có thể thêm các hương vị khác tùy khẩu vị.
Mẹo bảo quản sữa đậu nành
Để bảo quản sữa đậu nành tự làm trong thời gian dài, bạn có thể cho sữa vào chai thủy tinh đậy nắp kín và bỏ vào tủ lạnh bảo quản trong 24h (Lưu ý: sữa bảo quản trong tủ lạnh không bỏ đường sẽ bảo quản được lâu hơn). Đảm bảo làm sạch và khử trùng chai trước khi cho sữa vào tránh vi khuẩn.
Uống sữa đậu nành đúng cách giúp bổ sung dinh dưỡng và làm cho cơ thể luôn khỏe mạnh.
Mẹo nhỏ: bạn có thể sử dụng Sữa Hạt Thực Dưỡng COFOOD để có một cốc sữa nhanh gọn tiện lợi cho những ngày bận rộn